covid-19 ไข้เลือดออก

COVID-19 จะทำอะไรคุณไม่ได้หากคุณเคยเป็นไข้เลือดออกมาก่อน

การศึกษาล่าสุดที่วิเคราะห์การระบาดของ COVID-19 ในประเทศบราซิลพบว่า ความเชื่อมโยงระหว่างไวรัสกับการระบาดโรคไข้เลือดออกก่อนหน้านี้ ชี้ให้เห็นว่า “หากเป็นไข้เลือดออกมาก่อนอาจทำให้มีภูมิคุ้มกันจาก COVID-19 ได้ในระดับหนึ่ง” จากการศึกษา (ที่ไม่ได้ตีพิมพ์) ซึ่งมีส่วนร่วมกับรอยเตอร์ ได้รับการสนับสนุนจาก Miguel Nicolelis ศาสตราจารย์จาก Duke University

 

การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่า มีความคล้ายคลึงกันในเรื่องของการแพร่กระจายทางภูมิศาสตร์ของ COVID-19 และการระบาดโรคไข้เลือดออกในปี ค.ศ. 2019 และ 2020 ยิ่งไปกว่านั้นพบว่า สถานที่ที่มีการติดเชื้อ COVID-19 ที่ต่ำและอัตราการเติบโตที่ต่ำ ดันเป็นสถานที่ที่มีการระบาดของไข้เลือดออกเมื่อเร็วๆ นี้

มาตรการป้องกัน covid-19

Nicolelis กล่าวว่า ผลการศึกษานี้น่าสนใจ เนื่องจากการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า “คนที่มีภูมิคุ้มกันไข้เลือดออกในเลือดของพวกเขามีแนวโน้มที่จะทดสอบภูมิคุ้มกัน COVID-19 ในเชิงบวกอย่างผิดความจริง ถึงแม้ว่าจะไม่เคยติดเชื้อไวรัสก็ตาม” สิ่งนี้เป็นตัวบ่งชี้ว่า ไวรัสทั้งสองตัวมีปฏิสัมพันธ์ทางภูมิคุ้มกันที่ไม่มีใครคาดคิด เพราะ ไวรัสทั้งสองตัวมาจากคนละตระกูลกันโดยสิ้นเชิง

“หากพิสูจน์แล้วว่าถูกต้อง สมมติฐานนี้อาจหมายความว่า การติดเชื้อไข้เลือดออกหรือการฉีดวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสามารถสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัส COVID-19 ได้ในระดับหนึ่ง”

วัคซีนป้องกันไข้เลือดออก

จากข้อมูลของ Nicolelis ทีมของเขาได้พบความเชื่อมโยงระหว่างไวรัสทั้งสองโดยบังเอิญขณะทำการวิจัย COVID-19 ในประเทศบราซิล การค้นพบครั้งใหญ่นี้เกิดขึ้นเมื่อทีมงานเริ่มเปรียบเทียบพื้นที่ปลอด COVID-19 กับพื้นที่ที่มีไข้เลือดออกหนาแน่น Nicolelis กล่าวไว้ว่า “มันเป็นเรื่องที่น่าตกใจ มันบังเอิญจริงๆ”

“ในทางวิทยาศาสตร์กับสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น คุณกำลังหาสิ่งหนึ่งอยู่ แต่คุณกลับไปเจออีกสิ่งที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะเจอ… สุดยอดไปเลย” ถึงแม้ว่าเราจะรู้แล้วว่า มันมีความเชื่อมโยงกันอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ว่าก็จำเป็นที่จะศึกษาเพิ่มเติมอีกเยอะ เพื่อให้มั่นใจและพิสูจน์ได้ว่าจริง

อย่าลืมกดติดตาม Facebook Fanpage เพื่อไม่พลาดข่าวสารอัพเดทต่างๆ จากเรา สนใจลงโฆษณากับเราคลิก

บทความที่เกี่ยวข้อง

เมืองที่ปลอดภัยที่สุดจาก COVID-19

คุณคิดว่า “อาร์กติก” จะเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดจาก COVID-19 ได้หรือไม่ ?

คุณเคยต้องการจะหยุดงาน ละทิ้งความวุ่นวายต่างๆ ในชีวิตประจำวันของคุณไว้ข้างหลัง แล้วเริ่มผจญภัยครั้งใหม่และใช้ชีวิตที่ห่างไกล