Google Street View

Google Street View เป็นภัยหรือประโยชน์ต่อเรากันแน่ ?

Google Street View นำเสนอหน้าต่างบานใหม่สู่โลกออนไลน์ ทำให้คุณได้เปิดโลกทัศน์ใบใหม่ คุณจะได้เห็นโลกที่ใกล้ชิดมากขึ้นเพียงแค่ปลายนิ้ว ลองคิดดูว่า ทุกคนสามารถเห็นหน้าต่างห้องนอนของคุณได้ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่พวกนักตามรอย (Stalker) ชอบส่อง… ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว (Privacy) คุณควรจะอ่านบทความนี้ต่อ

 

โชคดีจริงๆ ที่คุณสามารถขอให้ทาง Google เบลอหน้าบ้านคุณได้ (อย่างถาวร) วิธีการทำก็แสนง่ายดาย

Street View เปิดตัวในปี ค.ศ. 2007 ให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นถนนและเมืองต่างๆ ทั่วโลกเพียงแค่เข้าไปในเว็บไซต์ คุณไม่จำเป็นต้องเสียค่าตั๋วเครื่องบินเลยสักบาทเพื่อเดินทางไปที่นั่น อีกอย่างภาพที่เห็นจะเป็นการแสดงภาพแบบ Real-Time

บริการนี้เป็นที่ถกเถียงกันตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว ทั้งในแบบที่คุณคิดไว้และในแบบที่คุณอาจคาดไม่ถึง (อธิบาย : ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับบริการนี้ กลัวว่ามันจะรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของผู้คนแค่นั้นแหละ)

ในปี ค.ศ. 2008 ชานเมือง Minnesota ของ North Oaks ได้ตัดสินใจว่า ไม่ต้องการให้มีภาพขึ้นบนบริการของ Google และขู่ว่าจะฟ้อง Google ว่ารุกล้ำความเป็นส่วนตัวหากไม่ปฏิบัติตาม ดังนั้น Google จึงลบภาพที่เคยอยู่บนบริการนี้ของชานเมือง Minnesota ออกหมด

หน้าแรก Google

ในปี ค.ศ. 2009 องค์กร Privacy International ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนอย่างเป็นทางการไปยัง Information Commissioner’s Office (ICO) ของสหราชอาณาจักรโดยกล่าวหาว่า Google ไม่สามารถลบรายละเอียดรูปพรรณของผู้คนที่ถูกถ่ายภาพได้ (เห็นหน้าคนในภาพชัด ไม่ได้มีการเบลอหน้าแบบในปัจจุบัน) ได้อย่างเหมาะสม ตามรายงานของ BBC ในเวลานั้นมันเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะ อาจส่งผลกระทบที่ร้ายแรงต่อตัวบุคคลได้

“มีผู้หญิงคนหนึ่งย้ายบ้านมาเพื่อหลบหนีสามีจากการใช้ความรุนแรงใส่ แต่ว่าถูกจับได้ สามีรู้ว่าเธอย้ายไปที่ไหน เพราะ Google Street View” (ซวยมาก)

“นอกจากนี้ยังมีเพื่อนร่วมงานสองคนถูกจับภาพได้ ในขณะที่กำลังทะเลาะกันอยู่ ซึ่งได้รับความอับอายขายขี้หน้าเป็นอย่างมาก เพราะ ภาพนี้ถูกเผยแพร่ไปทั่วที่ทำงานของพวกเขา”

วิธีเบลอ Google Street View

“มีผู้หญิงคนหนึ่งย้ายบ้านมาเพื่อหลบหนีสามีจากการใช้ความรุนแรงใส่ แต่ว่าถูกจับได้ สามีรู้ว่าเธอย้ายไปที่ไหน เพราะ Google Street View” (ซวยมาก) “นอกจากนี้ยังมีเพื่อนร่วมงานสองคนถูกจับภาพได้ ในขณะที่กำลังมีอะไรกันอยู่ ซึ่งได้รับความอับอายขายขี้หน้าเป็นอย่างมาก เพราะ ภาพนี้ถูกเผยแพร่ไปทั่วที่ทำงานของพวกเขา”

Google ไม่เคยเป็นผู้ดูแลความเป็นส่วนตัวของใครมาก่อน ในปี ค.ศ. 2010 บริษัทยอมรับว่ายานพาหนะ Street View ซึ่งเป็นยานพาหนะที่วนเวียนอยู่ทั่วโลกตลอดเวลา ได้แอบรวบรวมข้อมูลจากเครือข่าย WiFi ที่ไม่ได้เข้ารหัสที่พวกเขาขับผ่านมาเป็นเวลาหลายปี

Google ไม่เคยเป็นผู้ดูแลความเป็นส่วนตัวของใครมาก่อน ในปี ค.ศ. 2010 บริษัทยอมรับว่ายานพาหนะ Street View ซึ่งเป็นยานพาหนะที่วนเวียนอยู่ทั่วโลกตลอดเวลา ได้แอบรวบรวมข้อมูลจากเครือข่าย WiFi ที่ไม่ได้เข้ารหัสที่พวกเขาขับผ่านมาเป็นเวลาหลายปี ดังนั้น บางทีคุณอาจกังวลเกี่ยวกับนักตามรอยออนไลน์ บางทีคุณอาจไม่ต้องการให้คนแปลกหน้าแอบมองผ่านหน้าต่างของคุณ หรือบางทีคุณอาจให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ที่สำคัญ Google ไม่มีสิทธิ์รวมรูปภาพและแปลงรูปภาพบ้านคุณทั้งหมดที่มีเป็นดิจิทัลเด็ดขาด

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด วิธีการขอให้ Google ช่วยเบลอภาพบ้านคุณหรืออพาร์ทเมนต์คุณบน Google Stree View นั้นง่ายมากที่กล่าวไว้ข้างต้น

วิธีทำ :

  1. ไปที่ Google Maps และป้อนที่อยู่บ้านของคุณ
  2. เข้าสู่โหมด Street View โดยลากไอคอนรูปมนุษย์สีเหลืองขนาดเล็ก บนมุมขวาล่างของหน้าจอไปยังแผนที่หน้าบ้าน
  3. เมื่อเห็นบ้านของคุณแล้วให้คลิก “รายงานปัญหา (Report Problem)” ที่มุมขวาล่างของหน้าจอ
  4. วางกล่องสีแดงไว้ตรงกลางบ้านของคุณ แล้วเลือก “บ้านของฉัน (My Home)” ในช่อง “ขอให้เบลอ (Request Blurring)”
  5. เขียนในช่องที่ให้มาว่า เหตุใดคุณจึงต้องการให้เบลอภาพ (เช่น คุณอาจกังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านความปลอดภัย)
  6. ป้อนที่อยู่อีเมลของคุณแล้วคลิก “ส่ง (Submit)“

วิธีเบลอ Google Street View

ที่สำคัญต้องแน่ใจว่า คุณต้องการจะเบลอภาพบ้านคุณบน Google Street View เพราะ มันจะเบลอไปตลอด ไม่สามารถเลิกเบลอได้ หากคุณคิดถึงบ้านคุณในสภาพนี้ คุณจะย้ายกลับมาดูอีกไม่ได้ เพราะ คุณเบลอมันไปแล้ว เพราะฉะนั้นจงคิดให้ดีๆ ก่อนขอเบลอ

หลังจากที่คุณกด “ส่ง (Submit)” คุณจะได้รับอีเมลจาก Google โดยแจ้งว่า “กำลังตรวจสอบภาพที่คุณรายงานและจะส่งอีเมลถึงคุณเมื่อคำขอของคุณได้รับการแก้ไข” บริษัทอาจติดตามผลทางอีเมลและขอให้คุณระบุพื้นที่ที่คุณต้องการเบลอเจาะจงมากขึ้น หากเป็นเช่นนั้นคุณจะต้องทำขั้นตอนทั้งหมดอีกครั้งโดยระบุรายละเอียดพื้นที่เฉพาะของภาพที่คุณต้องการเบลออย่างชัดเจน

เอาเป็นว่าใครใคร่เบลอ ก็ทำการยื่นเรื่องไปขอทาง Google ซะเพื่อความเป็นส่วนตัวของเราเอง…
อย่าลืมกดติดตาม Facebook Fanpage เพื่อไม่พลาดข่าวสารอัพเดทต่างๆ จากเรา สนใจลงโฆษณากับเราคลิก

บทความที่เกี่ยวข้อง

เมืองที่ปลอดภัยที่สุดจาก COVID-19

คุณคิดว่า “อาร์กติก” จะเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดจาก COVID-19 ได้หรือไม่ ?

คุณเคยต้องการจะหยุดงาน ละทิ้งความวุ่นวายต่างๆ ในชีวิตประจำวันของคุณไว้ข้างหลัง แล้วเริ่มผจญภัยครั้งใหม่และใช้ชีวิตที่ห่างไกล