เครื่องดื่มตอนเช้า

สิ่งแรกที่ควรดื่มหลังจากตื่นนอน ควรเป็นเครื่องดื่มตอนเช้าแบบไหน

ไม่ว่าจะเป็นน้ำร้อนบีบมะนาวเพิ่ม ชาหรือกาแฟกันกระสุน (Bulletproof Coffee)
มาดูกันว่าอะไรควรดื่มและอะไรที่ควรเททิ้งกันดีกว่า…

ในที่สุดคุณก็หยุดกดปุ่มเลื่อนการปลุกได้ซะที ทำได้ดีมาก เอาล่ะ… ก่อนที่คุณจะทำอย่างอื่น ได้เวลาดื่มอะไรสักอย่าง แต่ว่าจะดื่มอะไรละ ? อาจจะเป็นน้ำเปล่าแก้วใหญ่ หรือบางทีคุณอาจเคยได้ยินมาว่า ชาเขียวร้อนหรือกาแฟร้อนๆ ตอนเช้าก็คงจะดี เราได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเพื่อหาว่า พวกเขาดื่มอะไรหลังจากตื่นนอนตอนเช้าและทำไมพวกเราถึงควรทำตามคำแนะนำของพวกเขา

ดื่มน้ำเปล่าตอนเช้า

ดื่มน้ำเปล่า แม้ว่าคุณจะไม่ได้หิวก็ตาม

 

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ที่พูดคุยกับเรา ล้วนแต่มีเครื่องดื่มตอนเช้าในใจกันทั้งนั้น… นั่นคือ น้ำเปล่า ทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วสำหรับเรื่องนี้ แต่ว่ามันเป็นสิ่งที่ร่างกายของคนเราต้องการมากที่สุดหลังจากนอนหลับมาทั้งคืน นักโภชนาการท่านหนึ่ง (Vicki Shanta Retelny) ได้กล่าวไว้ว่า “คุณอาจจะไม่รู้สึกหิวน้ำก็ได้หลังจากที่คุณตื่นนอนในตอนเช้า แต่การดื่มน้ำอาจเป็นการสร้างนิสัยด้านสุขภาพที่คุณต้องให้ความสำคัญ”

ง่ายเข้าไว้ดีกว่า…

 

เราทุกคนควรจะเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มยามเช้าก่อนที่จะออกไปทำงานนอกบ้าน นักโภชนาการท่านหนึ่ง (Karen Ansel) ได้แบ่งปันเคล็ดลับกับเราว่า “ฉันมักจะเตรียมหม้อกาแฟไว้ตอนกลางคืนก่อนที่ฉันจะนอน แล้วก็ตั้งเวลาที่เครื่องไว้ พอฉันตื่นมาตอนเช้า ฉันก็จะได้ดื่มกาแฟที่สดใหม่และหวานหอม นี่แหละคือวิธีการแก้ปัญหาของฉัน ไม่ว่าฉันจะตื่นสายแค่ไหน ฉันก็จะมีกาแฟพร้อมดื่มเสมอ”

กาแฟคีโต

หลีกเลี่ยงแฟชั่น

 

ในขณะที่เทรนด์ของกาแฟกันกระสุน (Bulletproof Coffee) (ประกอบไปด้วยกาแฟ เนยที่เลี้ยงด้วยหญ้าและน้ำมัน MCT) ยังคงถกเถียงข้อเท็จจริงกันอยู่ในหมู่ของผู้ที่ทานคีโต นักโภชนาการบางท่านก็ไม่แนะนำให้ดื่ม เพราะ มันมีไขมันสูงเกินไป

นักโภชนาการท่านหนึ่ง (Barbara Ruhs) ได้กล่าวไว้ว่า “ถ้าคุณชอบใส่เนยหรือน้ำมันมะพร้าวลงในกาแฟของคุณ ก็ใส่ลงไปได้ แต่โดยส่วนตัวฉันไม่ได้ทานคีโต ในฐานะนักโภชนาการที่เคยกำหนดอาหารการกินให้กับลูกค้าหรือผู้ที่มาปรึกษา ฉันบอกได้เลยว่า มันไม่ดีต่อสุขภาพ ฉันรู้สึกขนลุกจริงๆ ที่เห็นกาแฟใส่เนยหรือน้ำมันมะพร้าว”

ชาที่อุณหภูมิใดก็ได้เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

 

สำหรับเครื่องดื่มที่ไม่ตามแฟชั่นและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ลองดื่มชาร้อนหรือเย็นในกิจวัตรตอนเช้าของคุณสิ งานวิจัยได้กล่าวไว้ว่า การดื่มชาสามารถป้องกันและจัดการกับโรคเบาหวานได้ โพลีฟีนอลในชามีผลต่อการทำงานของอินซูลินและประโยชน์อื่นๆ ได้แก่ การปรับปรุงความไวของอินซูลิน การรักษาความดันโลหิต การลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานประเภทสอง

ไม่มีผู้เชี่ยวชาญคนใดที่เราคุยด้วยบอกให้เราดื่มน้ำร้อนที่บีบมะนาวลงไปเลยสักคน แต่พวกเขาก็ไม่ได้ห้ามว่า ดื่มไม่ได้เหมือนกัน น้ำร้อนช่วยผ่อนคลายได้จริงๆ และมะนาวก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายเราด้วย “โดยส่วนตัวคิดว่า ถ้าจะหาเครื่องดื่มร้อนมาดื่มตอนเช้า ฉันจะเลือกเครื่องดื่มที่ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระจากมันด้วย จึงแนะนำให้ดื่มชาเขียวกับมะนาวดีกว่า”

ดื่มกาแฟเพื่อเริ่มวันใหม่ที่สดใส

 

หากคุณกำลังคิดว่าจะดื่มอะไรดีก่อนที่คุณจะออกไปทำงานนอกบ้าน Barbara Ruhs ได้แนะนำว่าให้ดื่มกาแฟสักแก้ว นักโภชนาการท่านอื่นก็แนะนำให้ดื่มกาแฟเช่นเดียวกัน

ห้ามกินน้ำตาล

ใช่แล้วละ… สิ่งที่คุณดื่มเข้าไปล้วนสำคัญต่อคุณ

 

ไม่ว่าคุณจะดื่มอะไรก็ตาม ล้วนดีกว่าไม่ได้ดื่มเข้าไปอยู่แล้ว แต่ไม่แนะนำอย่างยิ่งให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงและแปรรูป เช่น เครื่องดื่มชูกำลังหรือชานมไข่มุก เครื่องดื่มพวกนี้ให้พลังงานที่สูงก็จริง แต่แทนที่จะได้ประโยชน์จากการดื่มเครื่องดื่มตอนเช้า กลับได้ผลเสียมาแทน แต่โดยส่วนตัวของผู้เขียนเองเคยดื่มกาแฟกันกระสุนแล้ว รู้สึกว่าดีดทั้งวัน สดชื่นทั้งวันเลย หรือถ้าใครไม่มั่นใจหรือไม่กล้าดื่มกาแฟกันกระสุนละก็… อาจจะลองเป็นน้ำเปล่าที่อุณหภูมิห้องก็ได้หรือกาแฟดำร้อนๆ ตอนเช้าก็ได้ รับรองว่าคุณจะสดชื่นตลอดทั้งวันอย่างแน่นอน

อย่าลืมกดติดตาม Facebook Fanpage เพื่อไม่พลาดข่าวสารอัพเดทต่างๆ จากเรา สนใจลงโฆษณากับเราคลิก

บทความที่เกี่ยวข้อง