เมืองที่ปลอดภัยที่สุดจาก COVID-19

คุณคิดว่า “อาร์กติก” จะเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดจาก COVID-19 ได้หรือไม่ ?

คุณเคยต้องการจะหยุดงาน ละทิ้งความวุ่นวายต่างๆ ในชีวิตประจำวันของคุณไว้ข้างหลัง แล้วเริ่มผจญภัยครั้งใหม่และใช้ชีวิตที่ห่างไกลจากทุกสิ่งที่คุณเคยรู้จักบ้างมั้ย ?

พวกเราหลายคนไม่เคยคิดทำการใหญ่แบบนั้นได้เลย แต่มีผู้หญิงชาวสิงคโปร์คนหนึ่งกล้าและบ้าบิ่นพอที่จะทำในสิ่งเหล่านี้ เธอมีชื่อว่า “ไวซี่ โลว์” (Weisi Low) ด้วยวัย 26 ปี เธอเลือกไปที่หมู่เกาะ Svalbard คุณกำลังสงสัยกันอยู่แน่ๆ ว่าหมู่เกาะนี้มันอยู่ที่ไหนกันแน่… หมู่เกาะ Svalbard (เมืองที่ปลอดภัยที่สุดจาก COVID-19) ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติกระหว่างนอร์เวย์และขั้วโลกเหนือ

 

Weisi Low

เป็นที่รู้จักกันในนามของหมู่บ้านที่มีหมีขั้วโลกมากกว่าคนซะอีก แต่ทำไมเธอถึงได้ไปไกลบ้าน (ประเทศสิงโปร์) ขนาดนั้นละ ?

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 2017 เธอเคยได้ยินเกี่ยวกับสถานที่นี้เป็นครั้งแรกขณะที่เธอทำงานในสหรัฐฯ เธอได้วางแผนการผจญภัยเล็กๆ ก่อนที่จะกลับไปสิงคโปร์ “ฉันสังเกตเห็นหมู่เกาะเล็กๆ ทางตอนเหนือของแผนที่ใน Google Maps” เธอได้กล่าวไว้ครั้งให้สัมภาษณ์กับ Mothership

เธอเริ่มสนใจชุมชนที่อาศัยอยู่ในหมู่เกาะนอร์เวย์และเมือง Longyearbyen ซึ่งมีคนอาศัยอยู่น้อยกว่า 3,000 คน

แสงเหนือ

ดังนั้น เธอจึงใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ใน Longyearbyen เป็นเรื่องที่โชคดีมากสำหรับเธอ เพราะ ในช่วงที่เธอไปตรงกับช่วงที่มีแสงเหนือพอดี “ปกติแล้วมันมืดตลอด 24 ชั่วโมงเลยค่ะ ไม่มีแม้แต่ดวงอาทิตย์ให้เห็น ฉันรู้สึกเหมือนอยู่ใต้ขอบฟ้า ฉันตกหลุมรักที่แห่งนี้มากๆ เพราะ มันทั้งเงียบและสงบมากค่ะ วิถีชีวิตของคนที่นี่ก็ช่างตรงกันข้ามกับชีวิตคนเมืองทั่วไป” เธอกล่าว

จนกระทั่งปลายปี ค.ศ. 2019 ก็เกิดโรคระบาดขึ้น

เธอพักอยู่ที่นั่นหลายเดือนในขณะที่ COVID-19 ยังคงระบาดไปทั่วโลก “มีช่วงหนึ่ง ที่นี่เงียบมาก” เธอเล่า “เห็นได้ชัดว่า ฤดูร้อนควรจะมีคนพลุกพล่านและคุณจะเห็นผู้คนมากมายในเมือง แต่ไม่มีนักท่องเที่ยวเลยนอกจากคนที่อาศัยอยู่ที่นี่”

และเธอบันทึกการผจญภัยทั้งหมดของเธอไว้ใน Instagram ของเธอ

ดูโพสต์นี้บน Instagram

I like big botts and I cannot lie 🐏 Have you seen how funny and adorable a Svalbard reindeer runs? 😍💙

โพสต์ที่แชร์โดย Weisi Low (@qazwsxedcjklow) เมื่อ

ดูโพสต์นี้บน Instagram

This was the view from my apartment last night, though not the best composed photo 😅

โพสต์ที่แชร์โดย Weisi Low (@qazwsxedcjklow) เมื่อ

แม้ว่าชาวสิงคโปร์จะได้รับการสนับสนุนให้กลับไปประเทศสิงคโปร์ แต่เธอยืนยันว่า Svalbard เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดจาก COVID-19 “ครอบครัวของฉันเป็นห่วงฉันอยู่ค่ะ แต่ฉันคิดว่า พวกเขาไม่เข้าใจว่าสถานที่แห่งนี้ห่างไกลและโดดเดี่ยวแค่ไหน ที่นี่เราไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือให้ความสำคัญกับการฝึกการทำตัวห่างเหินทางสังคม (Social Distancing) มากนัก”

ในกรณีที่คุณสงสัยกันว่าที่นี่ปลอดภัยจริงเหรอ… องค์การอนามัยโลกได้รายงานผู้ป่วย COVID-19 ว่าไม่พบผู้ป่วยจากหมู่เกาะ Svalbard และ Jan Mayen

เธอจะอยู่ที่นี่อีกไม่นานนัก ดังนั้น เธอตั้งใจที่จะตักตวงประโยชน์จากที่นี่ให้ได้มากที่สุด ในความเห็นของเราเองคิดว่า เธอต้องการสูดบรรยากาศและใช้ชีวิตที่นี่ให้ได้มากที่สุด เพราะ ที่นี่มันเต็มไปด้วยความสะอาดและสดชื่นของธรรมชาติที่แท้จริง นับว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่คุณควรมาในสักครั้งหนึ่งของชีวิตคุณ

“จะว่าไป เมืองนี้มันพัฒนามากพอแล้ว ถึงแม้ว่าจะไม่ได้พัฒนาเท่าเมืองต่างๆ ฉันคิดว่ามันสมบูรณ์ที่สุดแล้ว อีกอย่างกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของที่นี่เป็นธารน้ำแข็ง จึงพัฒนาอะไรไม่ได้มากหรอกค่ะ”

“ที่นี่ทำให้ฉันได้เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบธรรมดาจริงๆ ค่ะ”
อย่าลืมกดติดตาม Facebook Fanpage เพื่อไม่พลาดข่าวสารอัพเดทต่างๆ จากเรา สนใจลงโฆษณากับเราคลิก

บทความที่เกี่ยวข้อง

covid-19 ไข้เลือดออก

COVID-19 จะทำอะไรคุณไม่ได้หากคุณเคยเป็นไข้เลือดออกมาก่อน

การศึกษาล่าสุดที่วิเคราะห์การระบาดของ COVID-19 ในประเทศบราซิลพบว่า ความเชื่อมโยงระหว่างไวรัสกับการระบาดโรคไข้เลือดออก